MUA HAY KHÔNG MUA: VẤN ĐỀ NAN GIẢI HÀNG TRIỆU NĂM

Mua hay không mua, đây thực sự là câu hỏi nan giải cho người trẻ trong nhiều thiên niên kỷ khi bước vào cột mốc tiếp theo trong cuộc đời. Mặc dù thuê nhà là việc tất yếu khi rời xa bố mẹ, nhưng việc thuê hay mua nhà lại là một vấn đề tranh luận lâu dài.

Mua nhà là một khoản đầu tư cho tương lai, và với hầu hết mọi người, ngôi nhà có thể là tài sản lớn nhất trong cuộc đời. Thêm vào đó, việc sở hữu một căn nhà cũng có thể ảnh hưởng lớn đến kế hoạch nghỉ hưu. Theo các chuyên gia tài chính, thu nhập của từng người có thể khác nhau, nhưng khi trả tiền thuê nhà, nghĩa là bạn đang trả tiền vay ngân hàng hoặc tiền nghỉ hưu cho một người khác. Không tiền vốn, không lãi suất, không thua lỗ. Khi bạn mua, cũng có nghĩa là bạn đang đầu tư vào tương lai của mình. Vậy có phải chúng ta nên bắt đầu đầu tư từ hôm nay?

Tuy nhiên, có nhiều vấn đề cần quan tâm khi mua nhà hơn là tiền lãi trả ngân hàng hằng tháng, chẳng hạn như: tiền cọc, tiền bảo hiểm bất động sản, thuế tài sản, phí quản lý… Gánh tất cả những chi phí này sẽ gây khó khăn cho một người trẻ gây dựng sự nghiệp. Chưa kể người trẻ có thể đang đối mặt với khoản vay học phí và chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Theo tờ Housingwire, 52% người không có nhà nhưng muốn mua nhà cho biết nguyên nhân chính là do thu nhập không đủ trang trải.

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến những quyết định quan trọng. Bạn mong muốn ổn định hay thay đổi? 5 năm nữa bạn muốn mình ở đâu? Hàng trăm năm nay, nhiều người trẻ đã đồng hóa với lối sống “du mục”, chọn tiêu tiền cho du lịch và mua những hàng hóa xa xỉ. Trên thực tế, theo một khảo sát thiên niên kỷ toàn cầu năm 2019 của Deloitte, khi được hỏi về tham vọng của mình, 57% người khảo sát (ưu tiên người thích du lịch) nói rằng họ muốn ngắm nhìn thế giới, 49% mong muốn mua nhà và chỉ 39% quan tâm đến việc lập gia đình. Nhu cầu về sự linh hoạt và thay đổi đã vượt khỏi cuộc sống thường nhật và vào trong công việc với minh chứng là 49% người tham gia khảo sát nói họ muốn bỏ công việc hiện tại trong vòng 2 năm nữa nếu được chọn. Ngay cả với những người có thu nhập ổn định và tài chính tốt, nhu cầu thay đổi thích hợp với phong cách của những người thuê nhà hơn, và những người mua nhà sớm lại cảm thấy hối tiếc. Những người trẻ của thiên niên kỷ này đang đẩy những cột mốc lớn của cuộc đời trễ hơn.

Khi nói chuyện với những người lớn tuổi về câu hỏi mua hoặc thuê nhà, lời khuyên của họ luôn là hãy sống với ba mẹ miễn là điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền nhất có thể. Những người bạn vừa dọn khỏi trường đại học của tôi chia sẻ họ đã khó khăn như thế nào khi xoay sở với số tiền lương ít ỏi hằng tháng. Tuy nhiên, tất cả mọi vấn đề đều đổ dồn vào một câu hỏi: mua trễ hơn hay mua lớn hơn.

Mặc dù có nhiều yếu tố và xu hướng nghiêng về việc không mua nhà, nhưng vẫn có rất nhiều câu chuyện thành công khi mua nhà sớm.

Courtney Nielsen (Cộng tác viên mô giới ERA) chia sẻ: Tôi đã có một vài khách hàng chỉ mới ở độ tuổi 20-30 (một số người thậm chí chỉ mới 21 tuổi). Họ độc thân, và mua riêng 1 căn nhà. Sau đó họ cho thuê để chi trả tiền lãi ngân hàng. Ba năm sau, căn nhà được định giá gần 70 nghìn USD. Đầu tư thật dễ dàng nếu bạn hỏi tôi.

Elizabeth Purdy (Nhân viên dịch vụ bất động sản chính tại ERA): Tôi đã đóng cửa căn nhà đầu tiên khi tôi 21 tuổi. Tôi không thể chi trả được với đồng lương ít ỏi. Vì thế tôi quyết định hợp thuê, mua hàng tá sách về quyền lợi của chủ nhà và người cho thuê, nhận người thuê, và 10 năm sau khoản đầu tư của tôi lời gấp đôi.”

Và thỉnh thoảng, đây chỉ là trò chơi về những con số:

Will Henley (Đội ngũ bất động sản của ERA): Tôi đã chia tất cả chi phí nhà ở thành 2 loại: tiền có thể lấy lại và tiền không thể lấy lại. Cho thuê, tôi có thể lấy lại được tiền. Tiền lãi cho một khoản thuế chấp, thuế, bảo hiểm… tôi có thể lấy lại được. Một phần tiền đặt cọc ngay lập tức trở thành vốn sở hữu trong ngôi nhà, và tương tự bất kỳ khoản trả theo luật nào cũng sẽ trở thành vốn sở hữu. Nếu/Khi tôi bán căn nhà trong tương lai, tôi sẽ lấy lại toàn bộ số tiền đó. Vì vậy, nếu số tiền “không thể lấy lại” từ việc từ việc cho thuê ít hơn tổng số tiền “không thể lấy lại” từ việc mua nhà, thì thật hợp lý khi thuê và ngược lại.

Vậy thì, lựa chọn nào tốt hơn trong cuộc tranh luận giữa việc thuê nhà hoặc mua nhà? Có lẽ câu trả lời đã rõ ràng. Nhưng nếu bạn vẫn chưa nắm rõ và vẫn đang tìm ra lựa chọn tốt nhất cho mình, lời khuyên tốt nhất là hãy đi thẳng đến gặp các chuyên gia.

“Thuê hay mua nhà” – câu trả lời sẽ khác nhau cho từng trường hợp. Một số người thực sự nên thuê. Một số lại cần mua. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và với vai trò là công ty đại lý, công việc của chúng tôi là nhận ra ai là người nên mua nhà. Nếu bạn đang tiến đến cột mốc tiếp theo của cuộc đời, nhưng không chắc về những quyết định, hãy đến ngay chi nhánh ERA gần nhất. Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ.

(Theo ERA.com)

Share this with your followers